TRƯỜNG CAO ĐẲNG KỸ THUẬT VIỆT - ĐỨC HÀ TĨNH KHAI GIẢNG CÁC LỚP ĐÀO TẠO NGHỀ NGẮN HẠN GIẢM THIỂU TÁC ĐỘNG ẢNH HƯỞNG BỞI DỊCH BỆNH COVID -19

Dù thế giới nói chung và Việt Nam nói riêng đã kiểm soát được tình hình dịch bệnh Covid-19 và trở về “trạng thái bình thường mới”, nhưng tác động của đại dịch này lên nền kinh tế, cụ thể là thị trường lao động, vẫn còn nặng nề. Trong tổng số hơn 8,0 triệu người bị tác động tiêu cực bởi đại dịch, có 0,4 triệu người bị mất việc, chiếm 5,3%; 0,5 triệu người không tìm được việc làm, chiếm 5,7%; 2,2 triệu người phải tạm nghỉ, tạm dừng hoạt động sản xuất kinh doanh, chiếm 27,6%, 2,4 triệu người bị cắt giảm giờ làm hoặc buộc phải nghỉ giãn việc, nghỉ luân phiên, chiếm 29,5% và 6,5 triệu lao động bị giảm thu nhập, chiếm 81,7% (theo số liệu của Tổng Cục Thống kê, quý II, năm 2022).

Trong bối cảnh đó, Chương trình Đổi mới Đào tạo nghề Việt Nam (TVET) trực thuộc Tổ chức Hợp tác Quốc tế Đức (GIZ) của chính phủ Cộng hòa Liên Bang Đức đồng ý hỗ trợ địa phương tỉnh Hà Tĩnh nhằm giảm thiểu tác động ảnh hưởng bởi đại dịch Covid-19 thông qua việc tổ chức đào tạo nghề ngắn hạn cho người lao động và được triển khai bởi Trường Cao đẳng Kỹ thuật Việt – Đức Hà Tĩnh. Các lớp đào tạo nghề này khai giảng ngày 3/10/2022 vừa qua.

Tổ chức khai giảng lớp đào tạo ngắn hạn nghề Hàn và Sửa chữa máy lạnh và điều hòa không khí cho các lao động bị ảnh hưởng bởi đại dịch, tại Trường Cao đẳng Kỹ thuật Việt – Đức Hà Tĩnh

Khóa học có 3 lớp cho 3 nghề đào tạo cho 48 học viên: Hàn, Điện dân dụng, và Sửa chữa máy lạnh và điều hòa không khí. Đặc biệt, lớp điện dân dụng đào tạo 16 học viên khuyết tật. Để thuận tiện cho việc di chuyển, trao đổi ngôn ngữ của các học viên tàn tật, trường Cao đẳng Kỹ thuật Việt – Đức phối hợp, tổ chức giảng dạy tại Trung tâm Dạy nghề giải quyết việc làm Người khuyết tật của tỉnh.

Tổ chức khai giảng lớp đào tạo ngắn hạn nghề Điện dân dụng cho các lao động bị ảnh hưởng bởi đại dịch, tại Trung tâm Dạy nghề giải quyết việc làm Người khuyết tật của tỉnh.

Học viên bắt đầu học ngay sau buổi lễ khai giảng

Sau khi hoàn thành khoá học, các học viên sẽ được nhà trường trao Chứng chỉ và học bổng. Bên cạnh đó, trong suốt quá trình học tập tại trường, các học viên còn được hỗ trợ chi phí ăn trưa, chi phí lưu trú và chi phí đi lại. Khóa học còn khuyến khích học viên nữ tham gia khóa học thông qua việc hỗ trợ học bổng thêm cho học viên nữ. Vì vậy, theo xu thế tuyên truyền bình đẳng giới, số lượng học viên nữ năm nay tăng hẳn so với các khóa học tương tự vào năm trước.

Sau khi hoàn thành khóa học này, các học viên có thêm cơ hội tìm kiếm việc làm mới hoặc bổ trợ, mở rộng thêm những hoạt động nghề nghiệp hiện tại, qua đó cải thiện thu nhập, vượt qua giai đoạn khó khăn hiện tại do ảnh hưởng của dịch bệnh; Góp phần giải quyết việc làm, thực hiện định hướng chuyển dịch cơ cấu lao động của các địa phương