TÂM SỰ CỦA NGƯỜI BỐ CÓ CON HỌC NGHỀ

TÂM SỰ CỦA NGƯỜI BỐ CÓ CON HỌC NGHỀ

Trong bữa cơm tối cuối tuần khi mà gia đình đông đủ các thành viên. Con trai tôi bảo “Con đã làm hồ sơ thi THPT quốc gia và xét tuyển Đại học theo nguyện vọng của bố mẹ nhưng bây giờ xin phép bố mẹ cho con được đi học nghề”. Việc chọn học nghề của cháu làm nhiều người ngỡ ngàng! Tôi thốt lên “sao con lại thay đổi quyết định như vậy?” Cháu trả lời rằng “con sẽ học theo sở thích và niềm đam mê của con hay bố mẹ chọn nghề bắt con đi học theo yêu cầu của bố mẹ?”

Quả thật gia đình tôi về điều kiện kinh tế cũng kha khá không đến nỗi chật vật, vợ chồng tôi đều là công chức nhà nước, cháu vừa là út vừa là con trai duy nhất của gia đình, hai chị đầu đều học đại học (một chị đã tốt nghiệp đại học đã đi làm viên chức nhà nước còn một đang học đại học năm cuối). Cả nhà đều mong cháu phải đỗ vào trường đại học có tiếng tăm nên cũng đầu tư cho cháu tối đa.

Thế nhưng học lực của cháu chỉ đạt ở mức khá, những tháng ngày cuối cấp THPT, cháu luôn học trong trạng thái căng thẳng bởi sự kỳ vọng quá lớn của cha mẹ. Và rồi qua buổi tư vấn hướng nghiệp học nghề của các thầy cô trường Cao đẳng Kỹ thuật Việt – Đức Hà Tĩnh cháu đã được tìm hiểu các nghành nghề mà trường đang đào tạo; bên cạnh đó cũng biết được cơ hội việc làm và thu nhập sau khi tốt nghiệp ra trường được doanh nghiệp cam kết tiếp nhận. Trong các nghề đó có nghề “Cắt gọt kim loại” là nghề đam mê và sở thích của cháu.

Giờ thực hành lập trình gia công trên máy phay CNC.

Kết quả, sau khi lắng nghe con trai phân tích cũng như sự theo dõi các tin tức trên truyền thông hàng ngày gia đình tôi đã chấp nhận nguyện vọng được học nghề của cháu. Tôi khẳng định rằng khi cháu ra trường sẽ có công việc tốt, bởi thấy cháu đam mê máy móc, chế tạo sửa chữa các thiết bị cơ khí, tôi rất tin rằng sau 3 năm học tại trường Cao đẳng Kỹ thuật Việt Đức - Hà Tĩnh, cháu tôi sẽ nắm vững kiến thức chuyên môn và có kỹ năng thực hành tốt nhất để làm chủ được công việc sau khi ra trường.

Khi nhiều gia đình Việt Nam hiện nay vẫn còn tư tưởng trọng bằng cấp, khi "mọi ngả đường đều phải dẫn vào đại học", thì việc con trai tôi chọn học nghề để phù hợp với bản thân là một quyết định vừa dũng cảm, vừa sáng suốt.

Tôi nói vậy bởi biết khá nhiều trường hợp bạn trẻ vẫn "cố đấm ăn xôi" để vào trường đại học, dù năng lực không tới, dù đi ngược lại với ý nguyện và năng lực của cá nhân.

Mong rằng những bạn trẻ luôn là những người quyết định tương lai của mình. Và người lớn trong gia đình hãy hiểu nguyện vọng của con em mình, tôn trọng sự lựa chọn của các cháu.

NCT