Chat Facebook
Gửi tin nhắn cho chúng tôi
  • :
  • :
Chào mừng bạn đến với cổng thông tin điện tử trường Cao đẳng Kỹ thuật Việt - Đức Hà Tĩnh

Vai trò của Công nghệ thông tin trong đại dịch Covid 19

A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Vai trò của Công nghệ thông tin trong đại dịch Covid 19

           Như chúng ta đã biết, cả thế giới và Việt Nam đã và đang chịu ảnh hưởng rất lớn từ đại dịch Covid 19 về sức khỏe, kinh tế, phát triển xã hội. Trước ảnh hưởng của đại dịch như vậy, ngành Công nghệ thông tin đã góp phần không nhỏ trong truy vết, khai báo, nhận dạng, thông báo khu vực cách ly, giãn cách; tuyên truyền đến cộng đồng xã hội trong việc phòng chống dịch,… Chúng ta có thể kể tên một số ứng dụng Công nghệ thông tin như sau:

+ NCOVI: Ứng dụng giúp người dân chủ động khai báo y tế và cập nhật thường xuyên sức khỏe tình hình sức khỏe của người thân trong gia đình. Cung cấp thông tin cho cơ quan y tế nhanh chóng khoanh vùng, xác định trường hợp cần cách ly hoặc cần hỗ trợ y tế. Giám sát cách ly theo yêu cầu của cơ quan chức năng và quét mã QR để quản lý lịch sử tiếp xúc hoặc lịch sử ra vào các điểm kiểm soát.

      + Vietnam Health Declaration: Ứng dụng khai báo y tế bắt buộc Vietnam Declaration dành cho người nước ngoài và người Việt Nam, hành khách trên các chuyến bay nội địa, tàu hỏa  và xe khách liên tỉnh khai báo khi di chuyển nội địa Việt Nam. 

      + Bluezone: Ứng dụng này có chức năng tự động thống kê và ghi lại việc tiếp xúc giữa những người đã cài đặt Bluezone với nhau. Lịch sử tiếp xúc trong ứng dụng Bluezone sẽ cho biết một người đã từng tiếp xúc với “ai”, vào lúc nào. Hai người được Bluezone xác định là có tiếp xúc với nhau nếu như cả hai đều cài đặt và bật ứng dụng Bluezone trên smartphone, ở cạnh nhau trong khoảng cách dưới 2 mét và liên tục trong 15 phút trở lên.

+ Mã QR Zalo: là một loại mã vạch giúp người dùng có thể mã hóa thông tin kết bạn, trò chuyện bằng tin nhắn hoặc thông tin một trang web bất kỳ nào đó... Sau khi quét mã Zalo này, điện thoại sẽ hiển thị thông tin cần tìm kiếm.  Ứng dụng này cho phép người thuận lợi trong việc thực hiện khai báo y tế điện tử bằng mã QR và từ Website: tokhaiyte.vn.

     + Ứng dụng công nghệ Y tế “COVID-19”: Cuốn cẩm nang hữu ích mùa dịch Ứng dụng COVID-19 hỗ trợ công cụ đắc lực cho người dân trong việc phòng chống dịch bệnh COVID-19 với các tính năng: Trợ lý ảo tương tác bằng giọng nói, bác sĩ tư vấn, thông tin về tình hình dịch bệnh, tìm kiếm cơ sở y tế có năng lực xét nghiệm, năng lực điều trị trên cả nước.

           Ngoài ra, còn có một số phần mềm ứng dụng khác: Phần mềm quản lý mẫu COVID-19, Ứng dụng đặt lịch xét nghiệm Covid 19,…

Như vậy, có thể thấy trong thời điểm đại dịch Covid 19 ảnh hưởng mạnh thì vai trò của ngành công nghệ thông tin đã góp phần tích cực vào việc hạn chế, đẩy lùi dịch bệnh.

Đây là một kết quả đánh giá thực tế cho việc sử dụng nhân lực làm việc trong ngành công nghệ thông tin trong tương lai và đáp ứng yêu cầu tiếp cận cuộc cách mạng công nghiệp 4.0./.

          Khoa Công nghệ thông tin – Kinh tế


Tin khác

Giới thiệu

Thông báo