Sáng 27.2, Đoàn giám sát của Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, TN, TN và NĐ về thực hiện chính sách pháp luật về giáo dục nghề nghiệp đã làm việc với Trường Cao đẳng Kỹ thuật Việt - Đức Hà Tĩnh. Phó Chủ nhiệm Ủy ban Triệu Thế Hùng làm Trưởng đoàn giám sát.

Trường Cao đẳng Kỹ thuật Việt - Đức Hà Tĩnh, tiền thân là Trường Cao đẳng Nghề Việt - Đức Hà Tĩnh, là đơn vị sự nghiệp công lập trực thuộc UBND tỉnh Hà Tĩnh, hoạt động trong lĩnh vực đào tạo nghề và các dịch vụ liên quan đến giáo dục nghề nghiệp (GDNN). Hiện nhà trường có 14 đơn vị (trong đó có 6 khoa, 7 phòng chức năng và 1 trung tâm) với 134 cán bộ giáo viên, tổng số học sinh, sinh viên đang học tại trường là gần 3.000. Trường Cao đẳng Kỹ thuật Việt - Đức Hà Tĩnh đào tạo trình độ nghề theo 3 cấp: Cao đẳng, Trung cấp và Sơ cấp, trong đó đang triển khai đào tạo 12/20 ngành trình độ cao đẳng và trung cấp, quy mô tuyển sinh hàng năm trên 1.000 học sinh, sinh viên. Đặc biệt, trường đang thực hiện 2 chương trình cao đẳng chuẩn quốc tế: Điện tử công nghiệp được chuyển giao từ Australia và Công nghệ ô tô chuyển giao từ Đức.


Phó Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, TN, TN và NĐ Triệu Thế Hùng phát biểu tại buổi làm việc

Theo báo cáo, những năm qua, Trường Cao đẳng Kỹ thuật Việt - Đức Hà Tĩnh đã nghiêm túc thực hiện chính sách pháp luật về giáo dục nghề nghiệp, trong các lĩnh vực tổ chức và quản trị nhà trường, tổ chức và quản lý đào tạo... Trong đó, hoạt động hợp tác quốc tế được đẩy mạnh về cả quy mô, hình thức và đa dạng về nội dung. Việc phối hợp, liên kết với doanh nghiệp, đơn vị sử dụng lao động trong đào tạo và giải quyết việc làm cho học sinh, sinh viên tốt nghiệp có bước chuyển biến tích cực. Theo thống kê, gần 800 học sinh, sinh viên tốt nghiệp của trường đang làm việc tại Công ty TNHH Gang thép Hưng nghiệp Formosa Hà Tĩnh, chiếm khoảng 12% lao động hàng năm; Tổng Công ty Sông Đà; Tổng Công ty Lilama… và một số doanh nghiệp lớn trong cả nước.

Năm 2016, UBND tỉnh Hà Tĩnh đã có Quyết định phê duyệt Dự án đầu tư xây dựng trường đạt trường nghề chất lượng cao vào năm 2020 với tổng kinh phí trên 65 tỷ đồng và cũng được Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội công nhận là 1 trong 45 trường trọng điểm quốc gia để đầu tư trường nghề chất lượng cao. Tuy nhiên, đến nay Dự án vẫn chưa triển khai được do chưa bố trí được nguồn kinh phí. Bên cạnh mong muốn được tạo điều kiện để thực hiện được Dự án, bảo đảm cơ sở vật chất, điều kiện làm việc và học tập cho cán bộ giáo viên, học sinh, sinh viên, nhà trường kiến nghị: Đẩy mạnh công tác tuyên truyền nâng cao nhận thức của xã hội về vai trò của GDNN, tăng cường công tác truyền thông, tư vấn, hướng nghiệp, khởi nghiệp và giới thiệu việc làm; Đẩy mạnh phân luồng học sinh từ bậc học THCS nhằm định hướng tốt hơn nghề nghiệp cho học sinh phổ thông; Điều chỉnh cơ cấu đào tạo nghề (GDNN)/giáo dục đại học phù hợp cơ cấu nhu cầu việc làm của thị trường lao động, khắc phục tình trạng thừa thầy, thiếu thợ; Hoàn thiện cơ chế, chính sách đối với doanh nghiệp, đơn vị sử dụng lao động, đơn vị sử dụng lao động tham gia GDNN trên cơ sở lợi ích và trách nhiệm xã hội của doanh nghiệp, đơn vị sử dụng lao động, có chính sách ưu tiên tuyển lao động có tay nghề của địa phương vào các doanh nghiệp lớn hoạt động trên địa bàn tỉnh trong quá trình đàm phán triển khai dự án...

Đoàn giám sát đánh giá cao kết quả Trường Cao đẳng Kỹ thuật Việt - Đức Hà Tĩnh đạt được thời gian qua, đặc biệt là những đóng góp trong việc đáp ứng nguồn nhân lực cho các doanh nghiệp, cơ sở sử dụng lao động trên địa bàn tỉnh Hà Tĩnh. Tuy nhiên, nhiều ý kiến cũng lưu ý nhà trường có đo lường, đánh giá tính bền vững của các ngành nghề đào tạo, chủ động hơn trong công tác tuyên truyền, thu hút đông đảo học viên lựa chọn theo học, có thêm đề xuất về việc quy hoạch mạng lưới, công tác phân luồng... Theo Phó Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, TN, TN và NĐ Triệu Thế Hùng, khó khăn của Trường Cao đẳng Kỹ thuật Việt - Đức Hà Tĩnh cũng là thực trạng chung ở nhiều cơ sở giáo dục nghề nghiệp hiện nay. Các đề xuất, kiến nghị của nhà trường là một kênh quan trọng đóng góp vào việc hoàn thiện chính sách pháp luật về GDNN.

Tin và ảnh: Thái Minh - daibieunhandan.vn

Phản hồi về bài viết “Đánh giá tính bền vững của ngành nghề đào tạo”

* Họ và tên:   
*Email:      
Số điện thoại:  
* Nội dung:  
Mã bảo vệ: