Hiện nay, ngành công nghiệp ô tô đang được chính phủ và các địa phương ưu tiên phát triển để góp phần công nghiệp hóa đất nước và tạo việc làm cho người lao động. Trong đó việc đầu tư của các hãng ô tô nước ngoài vào Việt Nam, cũng như số lượng ô tô nhập khẩu đang tăng khá nhanh. Do đó ngành công nghệ ô tô đang được xem là một ngành hot về nhu cầu tuyển dụng lao động và nhanh chóng trở thành một xu thế lựa chọn cho các bạn trẻ.

Trước nhu cầu thực tế của xã hội về nhu cầu sử dụng lao động có tay nghề, trong những năm gần đây trường Cao đẳng Kỹ thuật Việt – Đức Hà Tĩnh đã đầu tư cơ sở vật chất thiết bị dạy và học ngày càng hiện đại hiện đại, xây dựng thêm nhà xưởng đạt chuẩn quốc tế, đặc biệt nghề Công nghệ ô tô của nhà trường  được chọn là một nghề đào tạo trọng điểm cấp quốc tế được Chính phủ nước Cộng hòa liên bang Đức tài trợ và chuyển giao công nghệ phục vụ cho công tác đào tạo đạt chuẩn kiến thức của Đức.

Chuyên gia Đức hướng dẫn chuyển giao chương trình đào tạo chuẩn Đức…

 

Năm học 2019-2020 nhà trường đã triển khai mở lớp đào tạo ngành Công nghệ ô tô theo chương trình chuyển giao từ Cộng hòa liên bang Đức. Học sinh theo học lớp chuyển giao theo chương trình này được học trên giáo trình tiên tiến của Đức, được học tiếng Đức miễn phí đạt chuẩn cấp độ B1, được cấp bằng nghề của Đức và có nhiều cơ hội được sang Đức làm việc lâu dài.

Trong quá trình học tập tại trường học sinh được học nhiều kỹ thuật công nghệ mới từ Đức, ý thức, thái độ, kỹ năng của người học cũng được nâng lên một bước, chất lượng tay nghề sau khi học xong đáp ứng được nhu cầu của người sử dụng lao động. Mặt khác, trong quá trình học học viên được tiếp xúc làm việc trực tiếp với công việc tại các xưởng của các hãng bảo dưỡng xe ô tô trên địa bàn thành phố nên sau khi ra trường học viên đáp ứng được công việc mà không phải đào tạo thêm.

Ngành Công nghệ ô tô học những gì?

Tại trường Cao đẳng Kỹ thuật Việt - Đức Hà Tĩnh, trong thời gian học sinh viên được đào tạo về các nội dung như: Động cơ đốt trong; hệ thống điều hòa không khí trên ô tô; hệ thống điện – điện tử trên ô tô; hệ thống điều khiển tự động trên ô tô; công nghệ sơn và khung vỏ ô tô; công nghệ chẩn đoán trên thiết bị chuyên dụng hiện đại; kỹ thuật kiểm định tô; hệ thống tiện nghi và an toàn trên xe; quản lý dịch vụ ô tô; được thực tập tại các cơ sở bảo dưỡng ô tô, các showroom lớn trong tỉnh như: Honda, Kia, Masda, Hyundai,… Việc trang bị kiến thức và kỹ năng chuyên sâu nói trên giúp cho người học có khả năng áp dụng những nguyên lý kỹ thuật cơ bản, kỹ năng thực hành cao và các kỹ năng liên quan đến ô tô.

Sinh viên lớp cao đẳng học thực hành

Học ngành Công nghệ ô tô ra trường làm gì?

Hiện nay, ô tô được xem là phương tiện thông dụng và được ưa chuộng nhất trong cả nước và trên thế giới. Vì vậy công việc bảo dưỡng, bảo trì đối với xe ô tô đòi hỏi người thợ phải có được kiến thức chuyên sâu có trình độ cao, có tay nghề vững vàng mới có thể tiếp cận được sự đổi mới liên tục của công nghệ.

       Sinh viên ngành Công nghệ ô tô sau khi ra trường sẵn sàng làm việc tại các vị trí như: lắp ráp ô tô tại các nhà máy; cơ sở sửa chữa ô tô tại các nhà máy tại các cơ sở dịch vụ bảo dưỡng của các hãng và các cơ sở sửa chữa ô tô; kiểm định viên tại các trạm đăng kiểm ô tô; nhân viên kinh doanh ô tô, phụ tùng ô tô; vận hành các dây chuyền sản xuất trong các nhà máy; được tư vấn giới thiệu đi xuất khẩu lao động chuyên ngành sản xuất, lắp ráp và sửa chữa ô tô tại các nước tiên tiến như: Công hòa liên bang Đức, Nhật Bản, Hàn Quốc,…

Trong quá trình học tập sinh viên được tham quan thực tập tại các cơ sở bảo dưỡng, các showroom lớn trong tỉnh và trên cả nước. Do đó sinh viên ra trường có thể áp dụng được ngay những nguyên lý kỹ thuật cơ bản, kỹ năng thực hành cao và các kỹ năng kỹ thuật vào công việc.

Trên đây là một số giới thiệu khái quát về ngành công nghệ ô tô tại trường Cao đẳng Kỹ thuật Việt – Đức Hà Tĩnh, nhằm giúp các bạn hiểu biết cụ thể hơn về ngành công nghệ ô tô, trên cơ sở đó đưa ra những quyết định đúng đắn, phù hợp cho việc lựa chọn nghề nghiệp tương lai của mình.

BÌNH BẮC- KHOA CN Ô TÔ

 

 

Phản hồi về bài viết “NGÀNH CÔNG NGHỆ Ô TÔ- XU HƯỚNG PHÁT TRIỂN VÀ HỘI NHẬP”

* Họ và tên:   
*Email:      
Số điện thoại:  
* Nội dung:  
Mã bảo vệ: